ที่มา: https://www.facebook.com/PlantScienceMUSC/posts/3052802588090588

7 กรกฎาคม #วันช็อกโกแล็ตสากล
มารู้จักช็อกโกแล็ตกันหน่อย

ช็อกโกแล็ต ผลิตจากผงและเนยโกโก้ ซึ่งได้จากการบดเมล็ดคาเคา (Theobroma cacao L.)
โกโก้ cocoa ใช้เรียกชื่อผลิตภัณฑ์
คาเคา cacao คือต้นไม้ที่ให้โกโก้​ แต่ถ้าจะเรียก​ “ต้นโกโก้” ก็คงพอได้​ คือหมายถึง “ต้น (ที่ให้)​โกโก้”
ไม่งงนะไม่งง

คาเคาเป็นไม้ต้นในวงศ์ชบา Malvaceae มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกากลาง ปัจจุบันผู้ผลิตรายใหญ่มากกว่า 1 ใน 3 ของผลผลิตทั้งโลก คือประเทศไอโวรีโคสต์

ชื่อวิทยาศาสตร์ของคาเคา แปลว่า “อาหารของพระเจ้า” ผู้ที่ตั้งชื่อนี้ คือ Carl Linnaeus โดย Theo หมายถึงพระเจ้า และ broma คืออาหาร ส่วนคำว่า cacao เป็นชื่อพื้นเมือง kakaw ของพืชชนิดนี้

หลักฐานทางโบราณคดีอายุราว 4,000 ปี แสดงให้เห็นว่ามีโกโก้ในเหยือกเครื่องเครื่องดื่ม ซึ่งมีการผสมกับน้ำผึ้ง รวมทั้งข้าวโพด พริก และวานิลลา ซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นเช่นเดียวกัน

ชาวสเปนนำเมล็ดโกโก้ไปยุโรปในคริสตศวรรษที่ 16 จากนั้นก็นำไปปลูกเป็นแปลงใหญ่ในคาริบเบียน อเมริกาใต้ และฟิลิปปินส์

ต่อมาในราว คศ. 1815 ชาวยุโรปได้คิดค้นวิธีการปรับแต่งโกโก้ให้ขมน้อยลง เติมนม น้ำตาล และละลายเทใส่แม่พิมพ์​จนกลายเป็น “ช็อกโกแล็ต” ที่เรารู้จักกันในทุกวันนี้