ที่มา: www.facebook.com/PlantScienceMUSC/posts/3074960629208117

#101x1in100PlantScienceStories

“ศรีตรัง​” จากแดนไกล​ มีชื่อเป็นต้นไม้ประจำสถานศึกษาหลายแห่ง และยังมีเพลงที่มีชื่อศรีตรังมากมายหลาย​เพลง​
หนึ่งในนั้น​ ได้รับเกียรติแต่งทำนองโดย​ครูเอื้อ​ สุนทรสนาน​ และขับร้องโดยคณะสุนทราภรณ์อันลือลั่นในอดีต​ (ลิงค์เพลงในแคปชั่นโน้ตเพลง)​

ศาสตราจารย์สตางค์​ มงคลสุข​ผู้ก่อตั้งคณะวิทยาศาสตร์​ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของมหาวิทยาลัยมหิดล​ ชื่นชอบต้นไม้ชนิดนี้เป็นอย่างยิ่ง​ ทั้งคณะวิทยาศาสตร์​ และมหาวิทยาลัยมหิดล​ จึงเคยใช้ศรีตรังเป็นต้นไม้ประจำคณะฯ​ และมหาวิทยาลัยฯ​

ต่อมาเมื่อศาสตราจารย์ ดร.สตางค์ มงคลสุข บุกเบิกก่อตั้งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์​ ศรีตรังก็กลายเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยแห่งนั้นด้วย​ ทั้งนี้ต่อมามหาวิทยาลัยมหิดลได้เปลี่ยนไปใช้ต้น​ “กันภัยมหิดล” เป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยแทน

ศรีตรังเป็นพันธุ์ไม้ท้องถิ่นของทวีปอเมริกากลางถึงอเมริกาใต้​ ชื่อวิทยาศาสตร์​ Jacaranda​ มาจากภาษากัวรานี​ (Guarani)​ ของปารากวัย​ แปลว่ากลิ่นหอม​
ในประเทศไทย​ เรียกพันธุ์ไม้ในสกุล​นี้​ 2​ ชนิด​ ว่า​ “ศรีตรัง” แต่ชนิดที่ปลูกกันแพร่หลายน่าจะเป็น​ blue​ jacaranda​(Jacaranda​ mimosifolia)​
ไม้ต้นชนิดนี้ออกดอกสวยในภูมิภาคที่มีอากาศเย็นและแล้ง​ ว่ากันว่าเมืองแห่ง​ Jacaranda​ คือ​ พริทอเรีย​ในอัฟริกาใต้​ และลอสแองเจอลีสในสหรัฐอเมริกา

ศรีตรัง
ชื่อวิทยาศาสตร์ :
Jacaranda mimosifolia D. Don
(blue jacaranda, black poui, fern tree)
และ​
Jacaranda​ obtusifolia​ Bonpl. (green ebony / jacaranda)

ชื่อวงศ์ :
Bignonaceae​ (วงศ์แคหางค่าง)

เพื่อระลึกถึงบูรพาจารย์​ “หนึ่งในร้อย” ผู้วางรากฐานการอุดมศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศไทย เนื่องในโอกาสครบรอบ​ 101​ ปีชาตกาล​ของศาสตราจารย์สตางค์​ มงคลสุข

คณะวิทยาศาสตร์​ มหาวิทยาลัยมหิดล​ ขอเชิญชวนนักวิทยาศาสตร์ โพสต์เรื่องราวความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ในแง่มุมใดก็ได้ใน​ Facebook, IG, Twitter​ พร้อมติดแฮชแท็ก
#101ปีอาจารย์สตางค์
#101thyearsProfessorStangMongkolsuk
#101x1in100ScienceStories
#หนึ่งร้อยหนึ่งxหนึ่งในร้อยเรื่องวิทยาศาสตร์

You missed