ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ได้รับเกียรติจากสมาคมพฤกษศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ ให้เป็นเจ้าภาพร่วมกับสาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดการประชุมวิชาการพฤกษศาสตร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 15 (The 15th Botanical Conference of Thailand: BCT15) ในหัวข้อ “พฤกษศาสตร์สู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน: ความร่วมมือในระดับท้องถิ่นสู่ระดับสากล (Botany towards SDGs: from local to global partnership)” ขึ้น ระหว่างวันที่ 9-10 มิถุนายน พ.ศ. 2566 ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา โดยรูปแบบการจัดประชุมประกอบด้วยการบรรยายพิเศษ การเสวนา การนำเสนอผลงานวิจัยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา นิสิต นักศึกษา คณาจารย์ นักวิจัย นักวิชาการ ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับพฤกษศาสตร์ ได้แก่ อนุกรมวิธาน สรีรวิทยา สัณฐานวิทยา กายวิภาคศาสตร์ พันธุศาสตร์ เทคโนโลยีชีวภาพ ชีวโมเลกุล พฤกษเคมี พฤกษศาสตร์พื้นบ้าน และนิเวศวิทยา ตลอดจนสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง เช่น พืชสวน พืชไร่ วนศาสตร์ สาหร่าย เห็ด รา และไลเคน

ในการนี้ มีคณาจารย์ นักศึกษา และผู้ช่วยวิจัย รวมทั้งศิษย์เก่าจากภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
–> ได้เข้าร่วมในการนำเสนอผลงานทั้งแบบบรรยายและโปสเตอร์
–> ได้รับเชิญเป็นวิทยากรหลักในการบรรยาย ประธานและกรรมการตัดสินผลงาน
–> ศิษย์เก่าที่เป็นครู ได้นำนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ มานำเสนอผลงาน
ผลการนำเสนอผลงานครั้งนี้ ภาควิชาพฤกษศาสตร์ มหิดล ได้รับ 2 รางวัลการนำเสนอภาคบรรยายดีเด่น โดย นศ. ระดับปริญญาตรีและปริญญาเอก ของภาควิชา และ 1 รางวัลโดยศิษย์เก่า ได้รับ 1 รางวัลการนำเสนอแบบโปสเตอร์ดีเด่น โดยศิษย์เก่าของภาควิชา ได้รับ 1 รางวัล popular vote ของโปสเตอร์ โดยนักศึกษาระดับปริญญาเอก นอกจากนั้นอาจารย์ 2 ท่านจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แก่รองศาสตราจารย์ ดร.เมธา มีแต้ม และอาจารย์ ดร.ทัฏพงศ์ ตุลยานนท์ ยังได้รับเชิญเป็นวิทยากรใน plenary session ทั้งนี้ ดร.ทัฏพงศ์ เป็นศิษย์เก่าระดับปริญญาตรีของภาควิชาพฤกษศาสตร์

พบกันใหม่อีกครั้งกับ BCT16 ในปี 2567 ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

แหล่งที่มา: