นางสาวกาญจนา ประมะลิ นักศึกษาระดับปริญญาเอก หลักสูตรพฤกษศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี รศ. ดร. ปวีณา ไตรเพิ่ม เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาหลัก ตีพิมพ์งานวิจัยเรื่อง “การปรับตัวทางจุลสัณฐานวิทยาของใบพืชสกุลพิมเสน (หมู่ Eusteralis) ในประเทศไทย” ในวารสาร Agriculture and Natural Resources ปี 2018 อ่านเพิ่มที่ link

เนื่องจากพืชในหมู่นี้ประกอบด้วยพืชที่มีถิ่นที่อยู่ทั้งบนบก ในที่ลุ่มมีน้ำขัง และในน้ำ นอกจากนี้ยังสำรวจลักษณะทางจุลสัณฐานวิทยาของใบที่สามารถใช้สนับสนุนการจัดจำแนกระดับต่ำกว่าสกุลของพืชสกุลพิมเสนอีกด้วย โดยพบว่า น้ำคือปัจจัยสำคัญที่มีผลทำให้เกิดความแตกต่างทางจุลสัณฐานวิทยาของพืชสกุลพิมเสน หมู่ Eusteralis นอกจากนี้ ชนิดของขนไม่มีต่อมคือลักษณะสำคัญที่สามารถใช้แยกพืชสกุลพิมเสน หมู่ Eusteralis ออกจากพืชสกุลพิมเสนหมู่ Pogostemon ได้