วันอังคารที่ 20 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา คณาจารย์จากภาควิชาพฤกษศาสตร์ ได้แก่ ผศ. ดร.ศศิวิมล แสวงผล, ผศ. ดร.ทยา เจนจิตติกุล และผศ. ดร.สาโรจน์ รุจิสรรค์สกุล ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมติดตามการฝึกงานของนักศึกษา ณ ธนาคารทรัพยากรชีวภาพแห่งชาติ (National Biobank of Thailand) สวทช. พร้อมเยี่ยมชมการทำงานสำรวจ คัดเลือก จัดเก็บ และทดสอบเมล็ดพันธุ์ที่รวบรวมจากธรรมชาติเพื่อการอนุรักษ์ในห้องควบคุมความชื้นและอุณหภูมิต่ำ มีเป้าหมายการจัดเก็บเมล็ดพืชป่าและพืชหายากใกล้สูญพันธุ์ รวมทั้งจัดทำฐานข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพของพืช

พร้อมกันนั้นได้ชมการศึกษาวิจัยในห้องแล็บที่ทันสมัยของ สวทช. และหารือความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมหิดล โดยเฉพาะในด้านการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช โดยมี ดร.ปราโมทย์ ไตรบุญ หัวหน้านักวิจัย ให้การต้อนรับ

แหล่งที่มาข้อมูล